Phát triển tình cảm xã hội cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh không phải là người lớn thu nhỏ. Các em tư duy và có hành động khác biệt. Trẻ sơ sinh và trẻ chập chững biết đi có khả năng tương tác xã hội và điều khiển cũng như diễn đạt tình cảm khác với người lớn. Cha mẹ cần hiểu những điều này để giúp bé phát triển tốt hơn.

Những tình cảm mà trẻ sơ sinh biểu hiện:

👶Lo sợ. Trẻ sơ sinh thường sợ tiếng ồn và chuyển động đột ngột. Đến 15 tháng tuổi, một số trẻ sơ sinh sợ phòng tối, những nơi cao, đau, động vật, hoặc người, nơi, và đồ vật lạ. Những nỗi sợ hãi này không kéo dài khi cha mẹ và những người chăm sóc khác hiểu được và nhận ra rằng trẻ cần được vỗ về khi sợ hãi.

👶 Sự giận dữ. Trẻ sơ sinh thường tỏ ra khó chịu khi các em đái dầm, đói bụng, hoặc có khó chịu khác về thể chất. Đôi khi, trẻ sơ sinh buồn nếu thiếu sự chú ý của người lớn hoặc không có người lớn kế bên! Trẻ sơ sinh thể hiện sự giận dữ bằng cách khóc lớn, khóc nhiều.

👶 Sự tò mò. Trẻ sơ sinh rất tò mò. Đây là khi “nhà thám hiểm tí hon” dường như quan tâm đến mọi thứ trong tầm với. Trẻ sơ sinh có thể  khám phá đồ vật bằng tay và miệng hoặc bằng cách ném, đập, hoặc giẫm lên. Óc tò mò đóng vai trò quan trọng đối với phát triển toàn diện, ngay cả sau thời kỳ sơ sinh.

👶Niềm vui. Trước 6 tháng tuổi, trẻ sơ sinh biết vui khi cảm thấy được an toàn và thoải mái về thể chất. Sau 6 tháng tuổi, trẻ sơ sinh thích thú khi tập các kỹ năng, thì thầm, bập bẹ, trườn, đứng, và bước đi. Bất kể độ tuổi, niềm vui của trẻ sơ sinh sẽ cao hơn khi có một người lớn quan trọng ở gần bên.

👶 Tình cảm. Để bày tỏ tình cảm, trẻ sơ sinh có thể nhìn và mỉm cười với một người lớn. Sau 6 tháng, trẻ sơ sinh có thể với chạm vào mặt và miệng của người lớn. Rất lâu trước thời điểm này, trẻ sơ sinh đã bắt đầu nhận biết khuôn mặt của mẹ, cha, và những người chăm sóc chính khác. Sau 12 tháng, tình cảm được thể hiện bằng cách ôm, hôn, sờ và vuốt ve.

👶 Khóc. Từ tuần đầu tiên, trẻ sơ sinh khóc vì đói, lạnh, đau, bị cởi quần áo, hoặc bị phá giấc ngủ. Trong vài tháng sau đó, các bé bắt đầu khóc khi bị để một mình hoặc khi sợ hãi. Nếu người chăm sóc phản ứng nhanh chóng với tiếng khóc của bé vào thời gian đầu sơ sinh,
các bé này có xu hướng khóc ít hơn khi lớn hơn. 👶 Mỉm cười. Bé cười để làm hài lòng cha mẹ và những người chăm sóc khác. Nụ cười ban
đầu xuất hiện sớm, khoảng một tuần tuổi, và đi kèm với việc no bụng. Ở một tháng tuổi, bé biết cười với mọi người. Sau khoảng 3 tháng rưỡi các bé cười nhiều với những khuôn mặt quen thuộc hơn những người không quen.

PHÁT TRỂN TÌNH CẢM XÃ HỘI CHO TRẺ SƠ SINH CÓ LỢI ÍCH GÌ ?

Sự phát triển xã hội và tình cảm lành mạnh có nhiều lợi ích. Nếu con bạn phát triển lành mạnh về những lĩnh vực này, bé có khả năng cao hơn:
👶Hình thành các mối quan hệ bền vững hơn với các trẻ khác và người lớn,
👶Thành công trong môi trường nhóm,
👶 Có sự tự tin và tự trong cao hơn,
👶 Có khả năng tập trung và học tập,
👶 Bày tỏ tư tưởng và tình cảm một cách thích hợp,
👶 Kiểm soát và bày tỏ tình
👶 Giải quyết mâu thuẫn một cách thành công,
👶 Sẵn sàng đi học, và thành công trong học tập.

SỰ GẮN BÓ CỦA TRẺ SƠ SINH VÀ NGƯỜI CHĂM SÓC LÀ VÔ CÙNG QUAN TRỌNG

Theo chuyên gia về quá trình phát triển ở trẻ, TS Laura Berk, sự gắn bó là “sự ràng buộc tình cảm mạnh mẽ mà con người có với những người đặc biệt trong đời giúp họ cảm nhận niềm vui và thích thú khi giao tiếp với những người đó, và được an ủi khi những người đó ở gần bên vào những lúc phiền muộn.” Chính sự gắn bó này tạo nên tâm lý vững vàng và sự yên tâm phát triển cho các em bé. Như vậy cũng có nghĩa là cha mẹ hãy tương tác với các em thường xuyên và phản ứng với những dấu hiệu buồn – vui của con thật kịp thời.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÁT TRIỂN TÌNH CẢM XÃ HỘI CHO TRẺ SƠ SINH ?

Bạn có thể thực hiện nhiều việc để củng cố sự phát triển tình cảm xã hội của trẻ sơ sinh từ lúc mới sinh đến 4 tháng tuổi. Tập trung vào việc sử dụng tình cảm khi tương tác với trẻ sơ sinh – vuốt ve nhẹ nhàng, nói chuyện nhỏ nhẹ, giao tiếp bằng mắt và mỉm cười. Bằng việc nhất quán khi thực hiện điều này, bạn đang giúp trẻ dần hình thành cảm nhận về sự an toàn và bình an cho trẻ.

Hãy thực hiện thường xuyên, bài bản và đúng cách để có hiệu quả tốt nhất với chương trình Giáo dục sớm online để dồng thời phát triển thể chất, tình cảm, trí tuệ và năng lực nghệ thuật cho bé ngay từ thủa lọt lòng.

HÃY ÁP DỤNG CÁC HOẠT ĐỘNG PHÁT TRIỂN TÌNH CẢM XÃ HỘI CHO BÉ CÓ TRONG CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC SỚM ONLINE.

Leave a Reply

Anti-spam: complete the taskWordPress CAPTCHA


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.