Những phản xạ sinh tồn tuyện vời ở trẻ sơ sinh

Cũng như những sinh vật khác trên trái đất, con người có những phản xạ tuyệt vời ngay từ khi lọt lòng để thích nghi và phát triển trong môi trường. Các nghiên cứu khoa học và nền y khoa tân tiến cũng đã sử dụng nó để kiểm tra, đánh giá năng lực và tình trạng sức khỏe của em bé khi chào đời. Các hoạt động kích hoạt các phản xạ này bài bản và đúng cách sẽ có lợi cho sự phát triển của trẻ.

Nhiều cha mẹ cho rằng đây là cách thức “dã man” hoàn toàn không phù hợp khi xương em bé mới sinh chỉ là xương của một chú gà nhép. Cũng có những phụ huynh sinh con ở nước ngoài, từng chứng kiến và trải nghiệm phương pháp này cho hay: “Tôi ở Pháp gần 15 năm nay và đã sinh con ở đó. Bản thân cũng là bác sĩ ngoại khoa. Khi tôi xem clip và bài viết ” Kích hoạt phản xạ cho trẻ sơ sinh – Giúp con hay hại con?” và đọc comment bên dưới của các mẹ tôi thực sự ngạc nhiên khi một việc tất yếu như kiểm tra phản xạ và cho trẻ được luyện tập từ những tháng đầu của đời người lại bị coi nhẹ, đôi khi là lên án ở Việt Nam. Mọi người chưa hiểu hết về cơ chế phát triển nhưng đã vội định kiến và phán xét” – Mẹ Panda.

Sau ý kiến này của mẹ Panda, Giáo dục sớm online quyết định viết một bài kỹ hơn về các phản xạ của một em bé sinh ra khỏe mạnh và hoàn toàn bình thường để cha mẹ có cái nhìn khách quan hơn trong việc này. Những thông tin này không phải mới lạ trên thế giới, đặc biệt là những nước tiên tiến vì vậy đừng phản biện một cách vội vàng. Giáo dục sớm online luôn khuyến khích cha mẹ tìm hiểu sâu và quan tâm hơn tới các thông tin nuôi dạy con khoa học.

1. Phản xạ vùng miệng (Rooting) là một trong những phản xạ sinh tồn tuyệt vời nhất ở trẻ.

Khi bị kích thích gần miệng bé sẽ lập tức quay ngay ra hướng má bị chạm và thường mở miệng khá rộng. Phản ứng này giúp cho trẻ sơ sinh tìm thấy núm vú mẹ trong khi bú. Phản xạ Rooting có thể xuất hiện từ khi bé mới sinh, giúp bé “định vị” được vị trí vùng ngực mẹ cũng như vị trí của chai sữa mà bạn định cho bé bú. Phản xạ này sẽ nhanh nhạy hơn khi bé thức, và khi bé đang đói.[/one_half_last]

2. Phản xạ nắm chặt bàn tay (Palmar).

 

Phản xạ này xuất hiện từ khi bé mới sinh. Khi đưa ngón tay của mình vào lòng bàn tay của bé, phản ứng của bé là: các ngón tay của bé sẽ tự động nắm chặt lấy các ngón tay của bạn như không muốn buông rời. Bé có thể nắm bắt bàn tay mẹ hay bất cứ thứ gì trong tầm tay. Trẻ sơ sinh khỏe mạnh nắm tay rất chặt, do đó các bác sĩ cũng dùng cách này để kiểm tra sức khỏe của trẻ sơ sinh.

3.Phản xạ sợ hãi (Moro).

Phản xạ này xuất hiện ở hầu hết trẻ sơ sinh đến 5 tháng tuổi. Khi bị kích thích đột ngột, phản xạ giật mình của bé xảy ra như sau: cánh tay của em bé thẳng, ngón tay mở, kéo dài hoặc uốn cong trở lại, duỗi thẳng chân, cánh tay, ngón tay, cong lưng, thậm chí là cố gắng kéo đầu chạm xuống phía vùng ngực. Đây là những phản ứng bản năng để “phòng vệ” với một số trường hợp nguy hiểm có thể xảy đến với trẻ.

4. Phản xạ bàn chân (Babinski).

Khi bàn chân bé bị tác động như cù chân, bị va đập mạnh bàn chân, hoặc miết ngón tay vào lòng bàn chân từ đầu ngón đến gót, phản xạ của bé sẽ là: các ngón chân tự động cong lên và xoè xòe hẳn ra như hình quạt. Riêng ngón chân út có thể sẽ dạng ra rộng hơn. Đây là phản ứng xuất hiện ở các trẻ bình thường, có thể diễn ra ngay từ lúc bé mới sinh cho đến khoảng 1 tuổi. Đến lúc đó, phản ứng này sẽ được thay thế bằng phản ứng cả bàn chân (co chân, cong cả bàn chân lại).

5. Phản ứng phòng vệ khi bị xoay vùng cổ (phản xạ Tonic neck).

Khi đặt bé ở tư thế nằm ngửa, rồi xoay vùng cổ của bé sang bên phải hoặc bên trái, phản ứng của bé là: chân và tay của bé ở bên hướng cổ quay sang sẽ duỗi thẳng, chân và tay còn lại sẽ hơi cong. Phản xạ này giúp bé cảm thấy an tâm hơn, không sợ bị ngã khi bé quay ngang, quay ngửa.

6.Phản xạ bước đi.

Khi được người lớn xốc nách, đỡ đứng thẳng và để cho chân bé chạm một bề mặt nào đó, phản ứng của bé luôn là: kiễng chân – nhấc chân lên như muốn bước, thậm chí bé có thể bước đi từng bước một, chân nọ nối tiếp chân kia theo người lớn. Đây chỉ là một phản ứng thông thường của các bé, phản xạ này không có khả năng dự báo sớm ngày biết đi thực sự của trẻ.

Phản xạ này có tác dụng:
– Giữ lại phản xạ bước đi.
– Sớm biết đi.
– Hoạt động này có lợi cho sự phát triển của cơ chân, phát triển thể chất, tăng cường sự khỏe khoắn cho đôi chân.
Phản xạ bẩm sinh này nếu không được luyện tập sẽ mất đi từ 40 – 50 ngày sau khi sinh, chân bé sẽ không còn chủ động được nữa mà phải đợi khoảng 4 tháng thì mới xuất hiện lại.
Sau phản xạ bước đi sẽ là các hoạt động đu tay, tập trườn,…

Những phản xạ này chỉ đến một lần trong đời người mà không bao giờ quay lại, thông thường chỉ trong 1 – 2 tháng đầu sau sinh. Các hoạt động trong chương trình Giáo dục sớm online cho trẻ 0-6 tháng giúp cha mẹ luyện tập vận động và kích hoạt đúng cách để bé thông minh, khỏe mạnh với những giác quan nhanh nhạy hơn chào đón thế giới.

KÍCH HOẠT NHỮNG PHẢN XẠ NÀY HAY ĐỂ NÓ MẤT ĐI ? hoàn toàn phụ thuộc vào cha mẹ.

GIÁO DỤC SỚM LÀ KHOA HỌC, các bố mẹ có thể tìm hiểu về các hoạt động giáo dục sớm dành cho bé 0-6 tháng tại đây

Leave a Reply

Anti-spam: complete the taskWordPress CAPTCHA


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.